So sánh phong cách nội thất tân cổ điển và hiện đại

Hiện nay có khá nhiều phong cách thiết kế nội thất khác nhau. Nhưng nổi bật nhất là phong cách nội thất tân cổ điển và phong cách nội thất hiện đại. Vậy giữa hai phong cách này có điểm gì khác biệt?

  1. Chất liệu ở nội thất tân cổ điển và hiện đại

Phong cách tân cổ điển ưa chuộng những chất liệu cao cấp tự nhiên, được chế tác và gia công thành những món đồ nội thất độc đáo, sang trọng. Như da, nỉ, gỗ tự nhiên, đá hoa cương, pha lê…

Chất liệu cao cấp khiến đồ nội thất tân cổ điển có giá trị sử dụng lâu dài, và khẳng định đẳng cấp của gia chủ.


(Phòng khách phong cách tân cổ điển)

Trong phong cách hiện đai, đề cao những chất liệu có đặc tính dễ tìm kiếm, dễ thi công, nhanh gọn và tiết kiệm chi phí. Nên chất liệu chủ yếu được sử dụng là kim loại không gỉ, kính, betong , gỗ công nghiệp hay những vật liệu khác được tạo ra bởi công nghệ.

(Phòng khách phong cách hiện đại)

  1. Màu sắc – ánh sáng ở nội thất tân cổ điển và hiện đại

Đặc điểm nổi bật của phong cách nội thất Tân cổ điển đó chính là những gam màu trầm: be, màu trắng. Chúng thường xuyên được sử dụng là gam màu chủ đạo. Kết hợp với ánh sáng vàng của đèn tạo nên không gian ấm cúng, trang hoàng.

(Căn bếp phong cách tân cổ điển)

Bên cạnh đó, những màu sắc tượng trưng cho sự quyền quý như màu đen, đỏ bọc đô, xám hay xanh rêu cũng khá được ưa chuộng.

Việc phối hợp với gam màu khác nhẹ nhàng hơn giúp trung hòa không gian, tạo nên sự mới mẻ nhưng vẫn lộng lẫy.

Với phong cách hiện đại, ngoài màu đen- trắng được sử dụng thường xuyên. Sự biến hóa linh hoạt trong  tông màu luôn đem lại sự năng động cho không gian sống của bạn

Tính linh hoạt của chất liệu công nghiệp giúp chủ nhân của ngôi nhà tha hồ lựa chọn màu sắc yêu thích của mình.

Tuy nhiên, không vì thế mà không gian mất đi tính hài hòa. Những gam màu này vẫn được phối hợp theo các tỷ lệ thống nhất. Kết hợp những nguồn ánh sáng tự nhiên từ cửa kính, hoặc ánh sáng trắng – vàng  giúp không gian thoáng đãng hơn.

 

.

(Căn bếp phong cách hiện đại)

  1. Chi tiết nội thất tân cổ điển và hiện đại:

Phong cách nội thất tân cổ điển vẫn thường xuyên sử dụng những nội thất to, kiên cố và chỉ có một chức năng nhưng lại được thiết kế công phu.

Không quá cầu kỳ phô trương như phong cách cổ điển hay quá đơn giản, góc cạnh như phong cách hiện đại. Tân cổ điển tập trung vào những chi tiết  rất nhỏ.

Hoa văn họa tiết trên đồ vật được chú trọng, hoặc có những vật chỉ có tính trang trí.

Chính điều này khiến phong cách tân cổ điển ngày càng được ưa chuộng vì giữ được nét đẹp vượt thời gian mà vẫn rất thời thượng.

(Phòng ngủ phong cách tân cổ điển)

Trái lại, phong cách hiện đại ưu tiên đồ nội thất tiện lợi, đa năng hơn là chú ý đến tiểu tiết.

Ngày càng nhiều sản phầm nội thất thông minh được sản xuất và ứng dụng. Đặc trưng của phong cách nội thất này là hình dáng đơn giản, thiết kế gọn nhẹ. Thuận lợi cho người sử dụng và tiết kiệm diện tích.

(Phòng ngủ phong cách hiện đại)