Hoa văn và họa tiết trong thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển là trào lưu ra đời khoảng tầm giữa thế kỉ 18 ở phương Tây. Đó không chỉ đơn giản là sự phá cách, bước ra ngoài quy luật cũ của kiến trúc. Mà còn mang ý nghĩa muốn chiến đấu với cả một nền chính trị, đòi quyền đổi mới. Đề cao vai trò cá nhân con người với những nhu cầu bình thường thay vì tổng thể cộng đồng.

Họa tiết tân cổ điển được thiết kế chi tiết, tỉ mỉ cho từng không gian

Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những đường lượn sóng, phào chỉ hoa văn uốn lượn nhẹ nhàng trên tường, cột nhà, trần nhà, cầu thang thậm chí là nền nhà.

Chúng không còn là hoa văn rườm rà thuần tín ngưỡng, tôn giáo của Phương Tây thời cổ đại nữa. Sự giản lược đã đem đến những họa tiết tự nhiên và gần gũi hơn với đời sống thường nhật.

Nét riêng của họa tiết tân cổ điển chính là được làm nổi bật trên mảng lớn của không gian và song hành cùng các hình khối. Sự xuất hiện của họa tiết này khiến cho việc phân tách trở nên nhẹ nhàng, mảng tường trơ trọi trở nên sống động, khiến những thứ đơn điệu có được điểm nhấn tinh tế.

Không phô trương, không cầu kỳ, không quá nặng nề về tín ngưỡng. Lấy cảm hứng từ thiên nhiên như chiếc lá, nụ hoa, giọt nước, ngọn lửa…

Họa tiết tân cổ điển mang tới hơi hướng tự do phóng khoáng nhưng không kém phần sang trọng.

Họa tiết tân cổ điển được đưa vào các món nội thất một cách nhẹ nhàng, tinh tế

Họa tiết Tân cổ điển khiến các món nội thất không chỉ thực hiện chức năng của chúng mà còn có giá trị thẩm mỹ độc đáo.

Phong cách tân cổ điển không phải lúc nào cũng phải hiện hữu sẵn nhờ quá trình thi công. Mà đôi khi, giữa không gian vô cùng đơn giản, sự xuất hiện của chiếc ghế sofa tay vịn bằng gỗ được điêu khắc uốn lượn. Chiếc rèm cửa bằng gấm hoặc chiếc đèn chùm có thiết kế tỉ mỉ, sắc sảo.. Đã đủ để khiến không gian như bừng sáng..

Họa tiết tân cổ điển len lỏi trong từng tiểu tiết của vật dụng hẳng ngày. Lâu dần trỏ thành phong cách sống của con người. Chúng như thổi một nét thơ vào cuộc sống thường nhật.

Cứ lặng lẽ mà lãng mạn, thênh thang. Đây chính là điều kỳ diệu mà hoa văn tân cổ điển mang lại cho nhịp sống hối hả thời hiện đại.