Phong thủy nhà bếp và 5 lưu ý không thể bỏ qua

Phong thuỷ nhà bếp phải được chú trọng vì đó không chỉ là nơi nấu nướng những bữa cơm mà còn là nơi duy trì văn hoá gia đình, mang nhiều giá trị tinh thần, liên đới trực tiếp tới sức khoẻ và tài lộc của gia đình bạn

  1. Hướng nhà bếp

Hướng nhà bếp là điều quan trọng nhất trong phong thủy nhà bếp. Không nên đặt nhà bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà. Vì như vậy là không lành. Ví dụ như nhà nằm hướng Nam thì không nên đặt nhà bếp ở hướng Bắc .

Hướng thích hợp nhất khi đặt nhà bếp là Đông và Đông Nam. Vì đây là hai hướng thuộc hành Mộc trong khi nhà bếp thuộc hành Thủy và Hỏa. Trong ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa. Vì vậy ba hành này có thể bổ sung cho nhau, góp phần giữ hòa khí trong nhà bếp.

  1. Lưu ý vị trí đặt bếp nấu trong phong thủy nhà bếp

Theo quan niệm trong phong thủy nhà bếp, không nên đặt bếp nấu ở trung tâm của căn bếp. Vì như vậy bếp nấu sẽ ở giữa nhà, không có chỗ dựa ở tứ phía khiến cho gia đình lục đục.

Lửa thường kị nước. Không nên để bếp nấu gần hoặc đối diện bồn rửa. Nếu để bếp nấu ở những chỗ gần nước sẽ dễ dẫn đến thủy hỏa xung đột. Không có lợi cho gia chủ cũng như hòa khí trong gia đình.

Bếp nấu không nên đặt đối diện với cửa chính, cửa ra vào. Vì theo quan niệm xưa, nhà bếp là nơi nuôi sống cả gia đình. Nếu đặt ở chỗ lộ liễu vì sẽ dẫn luồng khí từ ngoài đường xông thẳng vào nhà, dễ gây nên mất mát. Nếu nhà có diện tích nhỏ hẹp, có thể đặt một bức bình phong hoặc rèm châu để ngăn cách không gian bếp với bên ngoài.

  1. Vị trí đặt nhà bếp

Bếp là nơi nấu nướng, nóng bức. Không nên đặt đối diện với phòng ngủ. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người trong phòng, dễ sinh bệnh.

Cần đặt bếp cách xa nhà vệ sinh. Vì đây là nơi tích tụ nhiều thứ bẩn và vi trùng gây hại cho sức khỏe.

Kiêng góc nhọn chĩa thẳng vào bếp. Theo các chuyên gia phong thủy, góc nhọn sắc, dễ gây tổn thương trong khi bếp là nơi nuôi sống cho cả nhà. Nếu bị góc nhọn chĩa về sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

  1. Không gian bếp trong phong thủy nhà bếp

Hãy cố gắng tạo ra không gian thoáng đãng, sáng sủa cho căn bếp với những luồng không khí tươi được lưu thông. Với những căn bếp nhỏ, không có nhiều không gian thì cần lắp máy hút khói, không nên để căn bếp lưu lại quá nhiều mùi đồ ăn và dầu mỡ. Điều đó sẽ tạo sự u ám cho căn bếp, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

  1. Sắp xếp vật dụng ngắn nắp, hợp lí

Phòng bếp được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp cũng là một phần quan trọng của phong thuỷ nhà bếp, giúp gia chủ tìm kiếm mọi vật được dễ dàng hơn.

Các vị trí đặt dao, thớt cần được để ở nơi an toàn, tránh chỗ dễ rơi, rớt gây nguy hiểm cho người trong nhà, đặc biệt là trẻ em.

Nhà bếp cần được lau dọn sạch sẽ để duy trì trạng thái khô thoáng. Loại bỏ dầu mỡ, rác thải, nước đọng thường xuyên.