Tìm hiểu về phong cách đông dương trong thiết kế nội thất

Từ trước đến nay nền kiến trúc của nước Pháp luôn đem lại sự lãng mạn cho mọi công trình. Khi được du nhập vào Châu Á, kiến trúc Pháp kết hợp với những nét truyền thống đặc sắc của Á Đông đã tạo nên một nền kiến trúc mới. Đó chính là phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất hay còn được gọi là Indochine.

phong cách đông dương trong thiết kế nội thất

Phong cách Indochine nhẹ nhàng tinh tế

Tìm hiểu phong cách indochine

Chắc hẳn mọi người trong số chúng ta khi nghe thấy phong cách Đông Dương đều sẽ nghĩ ngay đến một phong cách đậm nét Á Đông. Thế nhưng trên thực tế thì đây lại là một phong cách thiết kế nội thất hội tụ đủ những đường nét tinh tế giữa 2 nền văn hóa phương Tây và phương Đông.

Thế nào là phong cách Indochine?

Phong cách Indochine chính là một tên gọi khác của phong cách Đông Dương. Trong từ điển tiếng Pháp thì Indochine là một danh từ chỉ những nước nằm trong bán đảo Đông Dương. Bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia.

Bán đảo Đông Dương còn được biết đến với cái tên bán đảo Trung Ấn. Và đây cũng chính là nơi giao thoa giữa 2 nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Điển hình là 2 nền văn hóa lớn của nhân loại có Trung Quốc là đại diện cho phương Đông còn Ấn Độ chính là đại diện cho phương Tây.

Trong đó ở Việt Nam thì phong cách indochine lại ảnh hưởng trực tiếp từ nền văn hóa Trung Quốc hòa quyện với lối kiến trúc Pháp. Còn các nước Lào, Campuchia thì lại ảnh hưởng bởi nền văn hóa Ấn Độ.

phong cách đông dương trong thiết kế nội thất

Phong cách đông dương trong thiết kế nội thất là âm hưởng hòa quyện của sự tinh tế, sang trọng

Nguồn gốc phong cách đông dương trong thiết kế nội thất

Cha đẻ của phong cách Đông Dương chính là những nhà thiết kế người Pháp. Khi những nhà thiết kế này đến và sinh sống tại nước ta cũng như những nước bạn, chính nét văn hóa Á Đông đặc trưng đã thôi thúc cảm hứng sáng tác của những vị kiến trúc sư người Pháp này.

Mới đầu những vị kiến trúc sư người Pháp chỉ đơn thuần đưa lối kiến trúc Pháp lãng mạn vào xây dựng ở nước ta. Thế những trải qua một thời gian dài cùng với sự khắc nghiệt của khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều ở nước ta thì lối kiến trúc Pháp không phù hợp. Vậy nên các nhà kiến trúc sư Pháp đã nghiên cứu và thay đổi để phù hợp với khí hậu bản địa. Lâu dần chính sự thay đổi và thích nghi này đã tạo thành một phong cách hoàn toàn mới và được gọi là phong cách Indochine. Phong cách đông dương trong thiết kế nội thất đặc biệt cũng bởi lẽ đó.

phong cách đông dương trong thiết kế nội thất

Khoảng không xanh thoáng mát trong ngôi nhà

Lịch sử hình thành và phát triển của phong cách Đông Dương tại Việt Nam

Trong lịch sử phát triển thì phong cách Indochine bắt đầu xuất hiện vào những năm 1893 đến năm 1954. Trong khoảng thời gian này thì phong cách Đông Dương phát triển mạnh ở Việt Nam vào khoảng những năm 1920. Cho đến nay chúng ta vẫn có thể bắt gặp những công trình mang phong cách này tại Hà Nội như: Hanoi Metropole, nhà hát Hà Nội….

Những đặc điểm của phong cách Đông Dương (Indochine)

Phong cách Đông Dương được các chuyên gia đánh giá là bản giao hưởng giao thoa giữa các nền văn hóa với nhau. Vậy nên phong cách này sẽ có những đặc điểm nhất định.

1. Màu sắc chủ đạo trong phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất

Màu sắc chủ đạo được thiết kế trong phong cách Indochine chính là những gam màu trung tính như: vàng nhạt, vàng kem, trắng…Những màu sắc này là những màu sắc thể hiện nét đặc trưng của khí hậu Việt Nam. Nét đặc trưng của phong cách đông dương trong thiết kế nội thất chính là nội thất mây tre đan nổi tiếng của người Việt. Việc sử dụng nội thất từ những vật liệu này thể hiện sự gần gũi với thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Còn đối với những nước khác thì có thể sẽ sử dụng những gam màu mạnh mẽ như vàng cam, tím, đỏ trong phong cách Indochine. Những màu sắc này sẽ phù hợp với những nước nhiệt đới có nhiệt độ cao. Không gian nội thất sở hữu đường nét tinh tế, nhẹ nhàng, uyển chuyển

2. Chất liệu sử dụng

Đối với phong cách Đông Dương thì những vật liệu được sử dụng chỉ yếu trong việc thiết kế nội thất chính là những vật liệu gần gũi với thiên nhiên như: gỗ, tre, mây, gạch…

Trong đó vật liệu gỗ sẽ đem lại sự sang trọng và đẳng cấp. Ngoài ra gỗ còn là vật liệu có tính chất mềm nhưng vẫn đảm bảo chắc chắn. Vậy nên gỗ có thể được sử dụng để thiết kế nhiều hạng mục khác nhau trong công trình.

Còn tre thì là vật liệu truyền thống đối với mỗi người Việt Nam ta. Từ xa xưa ông cha ta đã thường xuyên sử dụng tre để thiết kế vật dụng phục vụ cuộc sống hàng ngày. Các công trình hiện đại ngày nay vẫn lựa chọn sử dụng tre để làm đồ vật trang trí trong nhà như vách ngăn, bàn trà….

Vật liệu mây thì thường được sử dụng để thiết kế bàn ghế, chính những bộ bàn ghế mây tre này đã đem lại nét đặc trưng cho phong cách Indochine.

phong cách đông dương trong thiết kế nội thất

Mây tre luôn là cht liu chính to nhn đim cho phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất

3. Hoa văn họa tiết sử dụng

Hoa văn họa tiết được sử dụng trong phong cách Đông Dương thường sẽ là những hoa văn họa tiết truyền thống trong nền văn hóa Á Đông. Chúng ta sẽ rất dễ dàng nhận thấy hình ảnh các hoa văn như hình chữ nhật, hình kỷ hà, hình tĩnh vật, hình hoa…đều là những họa tiết xuất hiện trên trống đồng Lam Sơn truyền thống của Việt Nam.

  • Hình kỷ hà: chính là những họa tiết có hình mắc lưới hình thoi giống như vảy trên mai rùa. Những họa tiết này sẽ có độ dài ngắn khác nhau và cạnh thẳng hơi cong nhẹ.
  • Hình chữ nhật: chính là hoa văn họa tiết ảnh hưởng trực tiếp từ nền văn hóa Trung Quốc. Các đường nét liên hà được thiết kế đan xen vào nhau tạo nên những hoa văn họa tiết đặc sắc.
  • Họa tiết tĩnh vật: trong các công trình xây dựng đền chùa tại nước ta chúng ta thường thấy sự xuất hiện của các họa tiết tĩnh vật. Những họa tiết này chính là trái châu và bát bửu. Trong đó trái châu chính là hình ảnh 2 con rồng được thiết kế ở hai bên nóc mái chùa. Còn bát bửu chính là hình ảnh quả bầu, quạt. gương, quyển sách, đàn, bút, phất trần, cây sáo….
  • Họa tiết hoa lá: truyền thống của người Á Đông thường sẽ hay trưng bày những bức tranh tứ quý như Tùng, Cúc, Trúc, Mai. Đây đã trở thành nét đặc trưng của nền văn hóa Á Đông.
phong cách đông dương trong thiết kế nội thất

Họa tiết hoa văn phối kết hợp tạo điểm

4. Phù điêu, tượng tròn truyền thống Việt Nam

Đối với người Việt Nam thì tín ngưỡng thờ phật đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người. Vậy nên chúng ta thường sẽ thấy trưng bày những biểu tượng như sau trong phong cách đông dương trong thiết kế nội thất ở Việt Nam như:

  • Tượng Phật: thể hiện tín ngưỡng và tôn giáo, cầu mong sự bình an.
  • Tượng con giống, con rối: biểu tượng của dân gian
  • Tượng tứ linh Long, Lân, Quy, Phụng: thể hiện cầu mong mọi điều may mắn.
  • Hoa sen: đại diện của Đức Phật, thể hiện sự thanh tao, trong sạch.
  • Hoa cúc: giản dị, kín đáo
  • Bồ đề: thể hiện sự giác ngộ của Đức Phật.

5. Đồ nội thất

Nội thất thường được sử dụng trong phong cách Indochine thường sẽ là sập gụ, phản, bình phong. Đây đều là những nội thất đậm chất bản địa. Thế nhưng khi được trưng bày trong một không gian kiến trúc Pháp thì những nội thất này lại trở nên đặc sắc, gây ấn tượng với người sử dụng.

Các ý tưởng thiết kế nhà đẹp phong cách indochine

Phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất với sự kết hợp hài hòa của nhiều nhiều nền văn hóa đặc trưng đã trở thành xu hướng thiết kế mới trong lĩnh vực xây dựng. Hiện nay rất nhiều công trình khác nhau đã lựa chọn phong cách xây dựng này để thiết kế cho công trình của mình.

phong cách đông dương trong thiết kế nội thất

Phòng khách mang phong cách nội thất Đông Dương

phong cách đông dương trong thiết kế nội thất

Phòng bếp phong cách Đông Dương

phong cách đông dương trong thiết kế nội thất

Quán cafe đậm phong cách Indochine

Như vậy, bài viết trên đây đã khái quát toàn bộ thông tin về phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất. Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích được cho các bạn.