Tìm hiểu về phong cách nội thất Baroque

Nói đến các phong cách nghệ thuật độc đáo Châu Âu, không thể không kể đến phong cách Baroque. Được ví von như Viên Ngọc Trai nhỏ kỳ bí, mãnh liệt. Phong cách Baroque được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có phong cách nội thất Baroque.

Nguồn gốc của phong cách nội thất Baroque

Baroque là tên gọi được bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha là “Barroco” và tiếng Tây Ban Nha là “Barrueco”. Chúng được định nghĩa theo tính nghệ thuật và kiến trúc tráng lệ, sang trọng.

Xuất hiện từ thế kỷ 17 – 18 thời kỳ Phục Hưng ở Ý và Châu Âu. Phong cách này vẫn được yêu thích trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Không gian nội thất nhà ở được thiết kế theo kiểu baroque luôn luôn sang trọng, cầu kỳ. Đặc biệt, baroque hay được áp dụng trong thiết kế nhà hàng, khách sạn theo kiểu cổ điển, hoàng gia.

phong cách nội thất baroque

Đặc trưng của phong cách nội thất Baroque

Các chất liệu cao cấp thường được sử dụng như Gấm, lụa, thổ cẩm, đá cẩm thạch

Đồ nội thất được thêm thắt những chi tiết trang trí bắt mắt, tinh xảo.

Nhiều người rất hay nhầm lẫn giữa phong cách nội thất baroque và phong cách cổ điển. Thế nên, để nhận biết được không gian đặc trưng hướng đến bạn có thể điểm sơ qua những đặc điểm dưới đây:

  • Nội thất như ghế sofa luôn được bọc vải.
  • Sơn mài và mạ vàng
  • Chân ghế, bàn con
  • Chạm khắc tinh xảo, sắc nét

Có thể nói, những bộ bàn ghế mang phong cách này luôn luôn được trang trí khá cầu kỳ với những đường viền cong. Và chúng được khảm theo đinh kim loại, được dát đá để thêm phần xa hoa lộng lẫy. Hộc tủ kéo, trang trí chân giường….được trang trí kỹ lưỡng, tỉ mỉ.

Màu sắc mà nội thất kiểu baroque luôn hướng đến đó chính là những gam màu sắc nhạt, trung tính hoặc màu pastel nổi bật cho phông nền. Đối với những dòng nội thất được chọn làm điểm nhấn cho không gian, nhà thiết kế thường chọn vải bọc màu đỏ, nhung để tạo sự tương phản, mới lạ.

Phong cách baroque đặc trưng với ánh sáng phóng đại, sự tương phản mãnh liệt giữa ánh sáng và bóng tối, đem đến cảm giác thoát tục, đem tới một chủ nghĩa nghệ thuật mới mẻ

Thiết kế nội thất theo phong cách Baroque trông rất tráng lệ, nguy nga và sang trọng. Phong cách thiết kế này thường được ứng dụng trong các lĩnh vực như nhà hàng, khách sạn, biệt thự theo khuynh hướng cổ điển và quý tộc hoàng gia.