Bố trí bàn làm việc như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Khi làm việc, chúng ta đều cần một sự tập trung và chuyên tâm cao độ. Vì vậy, điều đầu tiên cần làm chính là bố trí bàn làm việc ở nơi yên tĩnh nhất và hoàn toàn tách biệt với các khu vực khác, tránh xa phòng khách, phòng sinh hoạt chung, nơi ồn ào hoặc nhiều người qua lại.

bố trí bàn làm việc

Những nơi có ánh sáng tự nhiên như gần cửa sổ chính là địa điểm lý tưởng để đặt bàn làm việc, hoặc trên gác lửng, gác xép, tầng trên cùng của căn nhà… để đảm bảo có được không gian riêng tư nhất, giúp hoàn toàn tập trung vào công việc.

Góc làm việc rất cần được ưu tiên và nếu không gian chật hẹp, bí bách quá sẽ khiến mọi người căng thẳng hơn khi làm việc, làm sụt giảm hiệu quả một cách rõ ràng. Cho nên bạn cần để ý đến không gian tổng thể của khu vực làm việc như độ rộng, độ thông thoáng, nguồn ánh sáng… Cũng còn tùy thuộc vào thời gian làm việc tại nhà mà bạn chọn lựa khu vực có diện tích hợp lý. Tuy nhiên, nguyên lý chung khi bố trí bàn làm việc thường là sát tường, bên cạnh hoặc đối diện tường có cửa sổ, để vừa tập trung, không bị phân tâm do những hoạt động bên ngoài, lại vừa có nguồn ánh sáng, không khí và gió thoáng mát, trong lành.

Bố trí bàn làm việc không cần cầu kỳ mà nên theo tiêu chí càng đơn giản thì càng dễ tập trung công việc. Nên chọn các loại bàn hình vuông, hình chữ nhật và hạn chế trang trí thêm vì dễ bị các đồ vật linh tinh làm phân tâm. Do đó, không gian xung quanh cũng cần được sắp xếp gọn gàng. Nên có kệ để chia riêng ra các ô phân loại từng loại tài liệu, sách, vật dụng… lúc cần dùng thứ gì là biết ngay nên lấy ở đâu, rất nhanh chóng và tiện dụng. Chỉ cần kệ và bàn ghế là đã có ngay một góc làm việc vừa gọn đẹp vừa đáp ứng đủ nhu cầu.

bố trí bàn làm việc

Bố trí bàn làm việc chỉ cần sáng sủa, gọn gàng, bỏ đi hết các đồ trang trí nhiều màu, lòe loẹt. chỉ cần đặt đặt máy tính, bút, các đồ dùng cần thiết… ngoài ra thì có thể đặt thêm một chậu bonsai hoặc cây cảnh, lọ hoa nhỏ xinh để không gian thêm hài hòa, tự nhiên và dễ chịu.

bố trí bàn làm việc

Những gam màu trung tính với độ sáng vừa đủ như màu nâu nhẹ của gỗ, nâu đất, màu  nắng, màu cây… được ưu tiên nhất cho góc làm việc. Kết hợp với chất liệu kính và gỗ thì sẽ tạo cảm giác nhẹ nhàng, yên tĩnh và dễ tập trung công việc nhất. Còn các màu sắc và chất liệu khác ít được chọn. Vì quá vui tươi và nhiều màu sắc hiện đại, năng động, rực rỡ sẽ bạn khó làm việc hơn, lâu dần nhìn vào cũng thấy càng rối mắt và chóng mặt.

bố trí bàn làm việc