Trang chủ » Tầm quan trọng của bố cục khi thiết kế phòng làm việc

Tầm quan trọng của bố cục khi thiết kế phòng làm việc

Khi bắt đầu một dự án thiết kế phòng làm việc và sau đó là thi công, bạn sẽ nghĩ tới điều gì đầu tiên? Thiết kế, đơn vị thi công hay là vấn đề chi phí? Tuy nhiên có lẽ bạn thường bỏ qua là xác định bố cục phòng làm việc như thế nào cho hợp lý. Bài viết ngay sau đây của Nhà Đẹp Kiến An sẽ cung cấp những thông tin chi tiết để giúp bạn không còn cảm thấy quá khó khăn để bố trí văn phòng cho công ty của mình.

1. Bố cục trong thiế kế phòng làm việc

Tương tự như việc chúng ta cần phải lập dàn ý khi viết một bài văn, trước khi bắt đầu bất kỳ một dự án thi công văn phòng nào cũng vậy, điều bạn cần phải làm đầu tiên là lên bản thiết kế sơ bộ cho nó. Và trên bảng thiết kế đó cần thể hiện được bố cục một cách chi tiết và rõ ràng nhất có thể. Bố cục được thiết lập dựa trên những mong muốn của công ty về nhu cầu và hình thức hoạt động, đáp ứng được yêu cầu về một không gian làm việc thoải mái và sáng tạo cho các nhân viên.

Có thể khẳng định rằng việc mang lại một không gian làm việc tạo cảm hứng và sáng tạo là một trong những hình thức kinh doanh sinh lời rất ấn tượng. Vì khi bạn làm việc trong một không gian sáng tạo, năng suất và hiệu quả làm việc sẽ được nâng lên một cách rất đáng kể.

Trang trí nội thất văn phòng

2. Tầm quan trọng của bố cục trong thiết kế phòng làm việc

Việc xây dựng bố cục phòng làm việc luôn mang nét đẹp lại vừa hiện đại, vừa tiện nghi, điều đó có tác động tích cực đến sự thành công của 1 doanh nghiệp với những điểm nổi bật như sau:

Nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc của các nhân viên

Không gian làm việc như thế nào cho hiệu quả là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu tác động trực tiếp đến năng suất của nhân viên.

Mỗi nhân viên khi được làm việc trong môi trường văn phòng phù hợp, với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, cần thiết, mới có thể phát huy được hết tiềm năng, năng lực làm việc của mình. Từ đó, năng suất làm việc sẽ được nâng cao một cách đáng kể hơn.

Một bố cục không gian văn phòng dễ chịu, hài hòa, hợp mắt sẽ tạo cho nhân viên có cảm giác thoải mái, giảm bớt áp lực trong thực hiện công việc.

Thiết kế văn phòng hiện đại

Tối ưu hóa diện tích văn phòng

So với việc bạn bắt tay vào xây dựng ngay mà không có một bản kế hoạch nào trước đó thì với một bản bố cục lên ý tưởng trước là vô cùng có lợi. Bằng việc xác định trước diện tích và không gian dự định triển khai, bạn có thể đưa ra những ý tưởng sắp xếp bố cục một cách hoàn toàn hợp lý, để không bị rắc rối trong quá trình thi công.

Tận dụng được tối đa công năng

Một điều cần có của văn phòng hiện nay là tận dụng được tối đa công năng. Sắp xếp bố cục văn phòng một cách hiệu quả sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến chức năng này. Vì vậy, để tận dụng được tối đa về công năng của văn phòng mà vẫn đảm bảo có sự hợp lý về bố cục thì bạn cần tìm một đơn vị tư vấn uy tín về thi công văn phòng để được tư vấn và hỗ trợ hiệu quả nhất.

Thiết kế văn phòng làm việc
Thiết kế văn phòng làm việc

3. Ba loại hình bố cục trong thiết kế văn phòng được ứng dụng nhiều nhất giai đoạn hiện nay

Bố cục văn phòng làm việc kiểu truyền thống

Đây là bố cục văn phòng về cơ bản cũng khá phổ biến với những loại hình văn phòng theo kiểu truyền thống, mỗi nhân viên sẽ được bố trí một văn phòng riêng thu nhỏ hoặc mỗi phòng ban sẽ có một văn phòng riêng, đồng thời kết hợp các không gian họp khá riêng biệt và khu vực tiếp tân, tùy thuộc vào điều kiện vật chất của từng doanh nghiệp.

Bố cục này có ưu điểm đó là tạo cho nhân viên có một không gian riêng tư và tạo sự bảo mật cao trong công việc của mình. Tuy nhiên có thể thấy rằng vấn đề hơi bất cập ở đây là khó có thể kiểm soát được mọi hoạt động của các nhân viên, gây ra sự trì hoãn, làm việc riêng trong công việc.

Bố cục văn phòng phân chia theo vùng/ khối

Bố trí không gian làm việc theo kiểu bố cục vùng/khối thường hay bắt gặp tại một số doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp tận dụng tối đa nhất diện tích của văn phòng. Các không gian riêng lẻ thường được tận dụng để thiết lập với các bức tường tạm thời nhằm tạo thành một khu làm việc với một mặt mở, mang lại nhiều lợi ích phần nào cũng giống như cách bố trí truyền thống và làm cho nó trở thành một trong những lựa chọn phổ biến nhất trong số những ngành nghề hiện nay.

Ưu điểm nổi bật của loại hình này là vừa có thể đảm bảo được sự riêng tư, vừa linh hoạt trong việc thay đổi các mô hình khi làm việc. Tính chất tạm thời của không gian cho phép chúng có thể được điều chỉnh và sắp xếp lại tùy theo nhu cầu thay đổi của các doanh nghiệp.

Bố cục văn phòng thiết kế theo không gian mở

Bố cục văn phòng mở chỉ trở nên phổ biến hơn vào khoảng những năm gần đây nhưng kể từ đó đã trở thành lựa chọn khá phổ biến nhất cho các doanh nghiệp. Văn phòng thiết kế bố cục theo lối mở sẽ rẻ hơn đáng kể so với các cách bố trí khác do được cắt giảm diện tích hình vuông, đồ đạc và những thiết bị cần thiết. Nhiều ánh sáng tự nhiên và không khí cũng giúp làm giảm đáng kể hóa đơn tiền điện

Hy vọng qua bài viết trên của Nhà Đẹp Kiến An, bạn sẽ hiểu thêm về tầm quan trọng của vấn đề sắp xếp bố cục và thiết kế phòng làm việc như thế nào cho hợp lý nhất. Để từ đó có thêm những kiến thức hữu ích để có một văn phòng làm việc mang lại hiệu quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *