Trang chủ » Tổng hợp cách phối màu nội thất đỉnh không thể bỏ qua

Tổng hợp cách phối màu nội thất đỉnh không thể bỏ qua

Cách phối màu nội thất nhà sao cho đẹp là băn khoăn của nhiều khách hàng trong những bước đầu làm nhà. Bên cạnh tính thẩm mỹ thì tính ứng dụng cũng như độ phù hợp của nội thất phù hợp với gia đình cũng là những yếu tố không nên bỏ qua. Cùng Nhà đẹp Kiến An tìm hiểu tổng hợp những cách phối màu nội thất đỉnh nhất không thể bỏ qua nhé.

1. Ý nghĩa của việc phối màu trong thiết kế nội thất

Xét về tổng thể, màu sắc có thể chia ra thành 3 loại: màu nóng, màu lạnh hoặc màu đen trắng. Màu nóng bao gồm những màu nằm vị trí trong dải đỏ hay là vàng, trong khi đó màu lạnh sẽ nằm trong vùng dải xanh đậm và xanh lá cây. Để phối màu mang lại sự hài hòa nhất cho căn phòng, khi chọn màu, bạn cần tuân thủ chọn theo quy tắc của bánh xe màu (những quy tắc như quy tắc đối xứng bổ sung, quy tắc tam giác hay tứ giác màu,…).

Cách phối màu nội thất

2. Quy tắc phối màu cơ bản tỉ lệ 60:30:10

Quy tắc 60 : 30 : 10 là công thức cơ bản nhất trong việc phối màu khi thiết kế nội thất. Dù cho bạn ở phong cách nào, lựa chọn màu sắc ra sao chúng ta đều có thể lựa chọn quy tắc này nhằm đảm bảo rằng căn phòng của bạn sẽ có được sự cân bằng hài hòa về màu sắc. Theo quy tắc này, bạn sẽ áp dụng 3 màu trong 1 căn phòng. 60, 30 và 10 để tỷ lệ phần trăm mà mỗi màu sắc chiếm diện tích trong không gian nội thất.

Màu sắc chủ đạo

Trong một bố cục của mọi không gian nội thất, nên cần thiết phải có 60% có màu thuộc vào màu sắc chủ đạo. Khi áp dụng trên thực tế, trong thiết kế nội thất các căn phòng (nội thất phòng khách hay nội thất phòng ngủ) thì các mảng lớn (như mảng tường, trần hoặc vách …) được dành chủ yếu cho màu sắc chủ đạo.

trang trí phòng ngủ tân cổ điển

Màu trang trí

Khoảng 30% không gian nội thất (kể cả đồ nội thất) được sơn màu trang trí này

Màu điểm nhấn

Bạn nên dành 10% không gian và đồ nội thất được trang hoàng bằng loại màu sống động mang tính nhấn mạnh để tạo điểm nhấn.

Khi đã chọn được màu sắc ưng ý, bạn cần phải biết phân chia màu sắc giữa các gian phòng và đồ nội thất để mang đến sự hài hòa cho căn phòng.

3. Tổng hợp những cách phối màu nội thất không thể bỏ qua

Phối màu đơn sắc.

Quy tắc phối màu này khá đơn giản và dễ thực hiện nhất. Bạn chỉ cần chọn một màu mà mình thích ở trên bảng màu. Sau đó linh hoạt nhằm tạo nên độ đậm nhạt của màu đã chọn bằng cách hòa trộn với màu đen hay trắng.

Việc phối màu đơn sắc sẽ không tạo cho người nhìn bị sao nhãng, không bị bối rối hay làm mất đi sự tập trung. Nhờ vào sự đơn giản và không cầu kỳ mà người nhìn sẽ cảm thấy vô cùng dễ chịu với không gian nội thất đồng bộ màu sắc. Nhưng nhược điểm chính của quy tắc phối màu đơn sắc chính là khó tạo nên điểm nhấn cho căn nhà.

Mẫu phòng ngủ biệt thự sang trọng

3.2 Phối màu nội thất tương đồng.

Quy tắc phối màu tương đồng chính là phương pháp sử dụng với 3 màu liền kề trên bảng màu. Cách phối màu này tạo nên một tổng thể trông nhã nhặn và sẽ thu hút mọi ánh nhìn. Với việc sử dụng 3 màu phối hợp này, kiểu phối màu tương đồng này tạo nên sự đa dạng màu và dễ tạo điểm nhấn cho không gian hơn với quy tắc số 1.

Trong 3 màu sắc được chọn sẽ có 1 màu đó là sự pha trộn của 2 màu còn lại, ví dụ như là màu đỏ, màu cam và vàng hoặc màu đỏ, tím hay xanh.

Khi bạn sử dụng ba màu sắc cạnh nhau, bạn cần phải chia tỷ lệ màu hợp lý cho căn phòng để đảm bảo sự cân bằng và được hài hoà nhất. Hãy lưu ý nhớ lại quy tắc 60 – 30 – 10 để giữ các tỷ lệ nằm trong tầm kiểm soát.

Hãy luôn lưu ý là bạn cần phải sử dụng các sắc thái khác nhau của cùng một màu sắc để tạo sự đa dạng cho thị giác. Trên bánh xe màu thì sắc thái màu sắc nhạt dần theo thứ tự từ ngoài vào trong tâm.

3.3 Phối màu nội thất tương phản.

Trái với kiểu sử dụng phối màu hài hòa, phối màu tương phản sẽ sử dụng 2 gam màu đối diện nhau ở trên đường tròn màu sắc. Đối với cách phối màu này, bạn chỉ cần lựa chọn một màu mà bạn yêu thích nhất để làm tông chủ đạo, sau đó phải đối chiếu sang phía đối diện bạn sẽ tìm được màu tương phản làm màu phụ.

Cách làm này khá độc đáo, và như vậy việc thiết kế nội thất khi hoàn thiện sẽ có gam màu tương phản với nhau trông rất nổi bật. Tuy nhiên đối với gam màu chủ đạo bạn nên chọn gam màu một cách khéo léo để cho bố cục nội thất không bị quá bí và thô. Một cách an toàn đó là việc lựa chọn những tông màu nhẹ hơn làm nền khi phối màu trong khi thiết kế nội thất.

Trên đây là tổng hợp cách phối màu nội thất đỉnh không thể bỏ qua bạn có thể tham khảo cho ngôi nhà của mình. Hy vọng bài viết trên đây của Nhà đẹp Kiến An sẽ vận dụng có hiệu quả nhằm tăng tính thẩm mỹ, hài hoà cho không gian nội thất nhà bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *