NỘI THẤT THEO PHONG CÁCH TÂN CỔ ĐIỂN LÀ GÌ ?

Tổng quan về trường phái tân cổ điển trong kiến trúc

Giữa thế kỷ 18, trường phái kiến trúc tân cổ điển được ra đời, theo đó là nội thất tân cổ điển, nhấn mạnh bởi những bức tường, các đường phào, chỉ, những đường cong trên các món đồ nội thất.

Cách mà phong cách tân cổ điển được hình thành chính là sự kết hợp hòa quyện giữa phong cách nghệ thuật cổ điển kết hợp với nét phóng khoáng trong phong cách hiện đại. Nội thất của phong cách tân cổ điển tập trung nhấn mạnh những mảng tường, trần, những hình khối cân đối chứ không quá cầu kì, phức tạp như phong cách cổ điển. Nội thất theo phong cách tân cổ điển là sự kết hợp giữa những chắt lọc quý báu của quá khứ lộng lẫy và nét đơn giản tinh tế của thời hiện đại.

 

Đặc trưng của nội thất mang phong cách thiết kế tân cổ điển

Vì sao phong cách tân cổ điển lại được ưa chuộng, ắt hẳn đó là vì chính sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại, không quá lạc thời và cũng không quá bứt phá, khác biệt, do đó mà nó phù hợp với mọi gia đình, mọi không gian, và điều đó là tạo nên sức sống âm ỉ mạnh mẽ của phong cách tân cổ điển.

Nội thất theo phong cách tân cổ điển các kiến trúc sư thường chú ý đến tỷ lệ vàng khi ngăn chia các ô, mảng nhằm mang đến cái nhìn hài hòa, là chìa khóa của thẩm mỹ, nghệ thuật. Không gian được thiết kế theo tỷ lệ vàng tạo sức hút cho người xem một cách hoàn toàn tự nhiên ngay cả khi không am hiểu về kiến trúc bởi nó đánh vào xu hướng ưa chuộng sự cân đối của nhiều người.

Vẻ đẹp và sự tinh tế thanh tao, tao nhã toát ra từ chính những đường cong tuyệt mỹ trên những chi tiết nội thất, mỗi chi tiết khi đặt cạnh nhau đều nâng đỡ cho nhau tỏa sáng và đồng điệu đến mê hoặc chính là điểm cộng cho phong cách thiết kế này.

Ngoài ra, phong cách nội thất tân cổ điển rất hay sử dụng các vật liệu như đá hoa cương, da và gỗ chất lượng nhằm mục đích tôn lên sự sang trọng và đẳng cấp của chủ nhà. Đồng thời để thể hiện vẻ sang trọng, nội thất tân cổ điển rất chuộng tông màu tối như đen, đỏ booc-đô hay xám, rêu. Vì đây là màu của vua chúa quý tộc. Còn gam màu sáng như màu trắng và kem thì vẫn được dùng nhưng không nhiều. Cùng với màu sắc chất liệu, hoa văn là yếu tố tạo sự mềm mại, nhẹ nhàng cho nội thất cổ điển, các chi tiết được chăm chút kĩ càng, không quá phô trưng cầu kì nhưng vô cùng tinh xảo trong từng đường nét.

Mẫu thiết kế nội thất tân cổ điển Châu Âu tại Thủ Đức 

Khoác áo mới cho dự án cải tạo thiết kế nội thất biệt thự Tân Cổ Điển đẳng cấp