CHI TIẾT TRANG TRÍ VÀ ĐIỂM NHẤN TRONG PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT CỔ ĐIỂN

Chi tiết trang trí và điểm nhấn trong phong cách tân cổ điển được kế thừa một cách chắc lọc từ nền tảng họa tiết cổ điển. Chúng được đưa vào lối sống hiện đại một cách tự nhiên, có chừng mực để tạo ra không gian độc đáo.

Thiết kế nội thất tân cổ điển tập trung vào các chi tiết trang trí trên mặt phẳng

Thiết kế nội thất tân cổ điển thường tập trung những điểm nhấn vào các bức tường. Đặc trưng là sự ngăn chia không gian bởi các chi tiết phào, chỉ, hoa văn, những đường viền… tạo nên các mảng miếng.

Hiếm khi nào ta tìm được những mặt phẳng trơ trọi trong phong cách này. Nếu không phải là họa tiết, thì sẽ là một bức tranh hay một biểu tượng cổ điển để làm vật trang trí trung tâm, là điểm sáng của căn phòng.

Ngày nay, những chi tiết này được tạo ra trên kim loại, thạch cao, nhựa cao cấp. Hoặc giấy dán tường họa tiết, vải gấm, thêu, những bức khảm chạm khắc tinh tế… rất dễ phối hợp với đồ nội thất.

Điểm mới mẻ của phong cách tân cổ điển so với phong cách cổ điển là không còn quá phô trương, tập trung nhiều vào các họa tiết trên không gian phẳng nữa. Chúng đã được tối giản đi rất nhiều để làm nổi bật hơn những giá trị khác của nội thất. Như tỷ lệ phân bố, kiểu dáng và tính năng.

Có thể nói, việc kết hợp chi tiết trang trí trong thiết kế nội thất rất chừng mực và vừa đủ để gây sự thu hút, độc đáo.

Nội thất là một trong những điểm nhấn mấu chốt của không gian tân cổ điển

Đối với những không gian kiến trúc mà họa tiết được tiết chế hơn. Mặt phẳng đơn giản thì lại được bố trí những đồ nội thất rất độc đáo để tạo điểm nhấn.

Nét sang chảnh, quý tộc của căn phòng toát lên từ những đồ nội thất. Như đèn chùm sang trọng, bộ sofa quý phái và những hoa văn đắp nổi trên lò sưởi 

Và ngược lại, sự nổi bật của không gian xung quanh từ tường, sàn , trần nhà…cần đồ nội thất đơn giản, tinh tế để cân bằng.

Bộ bàn ghế đơn giản được đặt trên tấm Thảm Ba tư cùng với tường nhà, trần nhà. Tất cả đều là chất liệu đã tạo nên vẻ đẹp đầy nghệ thuật cho phòng khách

Và đôi khi, Sự đơn giản chính là điểm thu hút.

Đèn chùm đính đá cùng phù điêu đắp nổi trên lò sưởi đem đến sự quý tộc cho căn phòng 

Suy cho cùng, điểm nhấn trong thiết kế nội thất không phải nằm ở họa tiết trang trí hay đồ vật nội thất. Mà chính là ở cách sắp xếp, phối hợp chúng một cách hài hòa.