Phong thủy là gì?

Phong thủy là gì? Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa phúc của con người. Về mặt từ nguyên, “phong” có nghĩa là gió, là hiện tượng không khí chuyển động và “thủy” có nghĩa là nước…

1. Lĩnh vực phong thủy:
– Âm trạch: là thế dất dùng để chon người mất, còn gọi là mồ mả. nếu người sau khi mất được chon vào một thế đất tốt về phong thủy thì sẽ truyền được phúc đức cho con cháu đời sau.
– Dương trạch: là thế đất được dùng vào mục đích xây nhà, miếu mạo, thôn xóm, làng mạc, thị trấn, thành phố. Dương trạch cần phải hài hòa với thiên nhiên. Dương trạch tốt tức là môi trường tốt.
2. Địa lí phong thủy
– Địa mạch: là môn địa lí phong thủy thuộc về địa hình, dùng vào việc đặt mộ mả và nhà cửa, tức thuộc về tinh thần.
– Địa dư: là môn địa lí điền thổ thuộc về địa lợi, tức thuộc về vật chất.
3. Trường phái phong thủy:
– Trường phái Loan đầu (Hình thế): Lấy hình thế, bố cục làm chính. Chú ‎ý nhận biết nơi khởi đầu và kết thúc, dừng tụ của sơn mạch, thủy lưu; tìm kiếm phát hiện hình mạo hướng bối của long hổ triều ứng để định huyệt vị tọa hướng.
– Phái Lý pháp: Lấy la bàn làm công cụ chính, chủ yếu căn cứ vào cái lí của Âm dương, Ngũ hành, Bát quái, Cửu tinh, Hà lạc mà tính toán. Nhấn mạnh âm sơn âm hướng, dương sơn dương hướng để xác định quan hệ sinh khắc, phán đoán cát hung.
Phong thuỷ hoàn toàn không mang tính tín ngưỡng hoặc mê tín dị đoan mà là một phương pháp khoa hoc. Là hệ quả của một tri thức nghiên cứu về các qui luật tương tác của thiên nhiên, môi trường và là phương pháp thay đổi những hiệu ứng tương tác của môi trường lên cuộc sống của con người.
Ngày nay, dù ở Phương Tây hay ở Phương Đông khi xây dựng nhà ở đều phải chọn những vị trí hợp với môi trường địa lí xung quanh địa bàn địa thế, dù theo một lối kiến trúc nào thì cũng phải căn cứ vào địa thế xung quanh để tạo dựng một kiến trúc đẹp về thẩm mĩ, lợi về sinh hoạt.

Nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã có những cơ quan nghiên cứu về phong thuỷ. Ở Việt Nam, phong thủy có từ thời vua Hùng. Đặc biệt trong các cung điện, đền thờ đều được xây dựng với sự hợp lí cao về phong thủy.

Ngày nay, phong thủy áp dụng chủ yếu trên lĩnh vực vào nhà ở như nghệ thuật trang trí nhà cửa và văn phòng làm việc, cơ sở thương mại, để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, công việc làm ăn thuận lợi, khả quan hơn.

Dù vẫn còn vẻ huyền bí , vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng, thống nhất nhưng phong thủy rất thực tế và gần gũi với đời sống con người. Việc thể hiện những lý thuyết của thuật Phong Thủy vào cuộc sống chắc chắn sẽ mang lại những lợi ích cụ thể chúng ta, cho dù chúng ta chỉ mới hiểu biết sơ qua về chúng

Nếu bạn thích mẫu này, hãy chia sẻ lên Facebook để lưu lại, khi cần xem bạn sẽ dễ tìm thấy nó.

MỜI QUÝ KHÁCH XEM THÊM NHỮNG MẪU ĐẸP KHÁC

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *