Cách đọc bản vẽ

VÌ SAO BẠN CẦN BIẾT CÁCH ĐỌC BẢN VẼ

Có lẽ mọi người đang nghĩ rằng việc đọc bản vẽ là việc của Kiến Trúc Sư và Nhà Thầu xây dựng, chẳng cần nhọc sức phải biết về nó làm gì, những người thiết kế có trách nhiệm làm bạn hài lòng là được. Nếu bạn nghĩ vậy là lầm to! Ngôi nhà là đứa con vật chất của bạn và là đứa con tinh thần của Kiến Trúc Sư, nếu bạn không thể hiểu Kiến Trúc Sư đang vẽ gì sao bạn có thể đảm bảo rằng bạn chắc chắn sẽ hài lòng với ngôi nhà của mình!?

Khi quyết định viết về cẩm nang xây nhà này, Chúng tôi không viết về các vấn đề phức tạp trong việc xây dựng một ngôi nhà hay cách thức tìm hiểu về luật pháp và những khía cạnh về lợi ích cho người thiết kế! Đã có quá nhiều những cuốn sách và tạp chí hướng dẫn cho mọi người cách thức xây nhà, lựa chọn Kiến Trúc Sư, ý tưởng mới về thiết kế, kiến trúc sinh thái…vv. bằng kinh nghiệm của nhiều năm tư vấn thiết kế, chứng kiến bao buồn vui lẫn lộn, những éo le ngang trái trong những hòan cảnh dở khóc dở cười chỉ vì sự khác biệt về “ngôn ngữ” giữa Kiến Trúc SưChủ Nhà! Vì vậy, tham vọng nhỏ nhoi của Chúng tôi là mong sẽ góp chút ít công sức vào nền kiến trúc nước nhà và mang lại sự hài lòng, thỏai mái, ngập tràn hạnh phúc và tự hào vui sướng cho những người đang _ sắp _ và sẽ xây dựng 1 mái ấm riêng mình!!!

TẤT CẢ VÌ LỢI ÍCH CHUNG CỦA MỌI NGƯỜI

Xây nhà là một công việc đòi hỏi sự “hòa hợp” giữa Chủ Nhà và Kiến Trúc Sư. Vì vậy sẽ chẳng có gì là khó hiểu khi Chủ NhàKiến Trúc Sư không hòa hợp với nhau về ngôn ngữ thì đứa con tinh thần sinh ra sẽ rất tệ! Nó sẽ là “đứa con bị ruồng bỏ” của một cuộc “hôn nhân không hạnh phúc” giữa Chủ Nhà vàKiến Trúc Sư. Dấu hiệu nhận ra đứa con bị ruồng bỏ là sau khi tân gia Chủ Nhà không dám giới thiệu là do Kiến Trúc Sư nào làm hoặc có nhưng mắng thậm tệ người Kiến Trúc Sư đó vì cho rằng đó là 1 Kiến Trúc Sư bất tài, còn người Kiến Trúc Sư đó cũng xấu hổ và không dám “nhận mặt con” với bất kì ai vì cho rằng đó là hậu quả của những quyết định “ngu ngốc” của Chủ Nhà và chính “người đó” đã ép họ cho ra đời những “quái thai” và không thể nhìn nhận nó là đứa con tinh thần của mình!

Thật là bi kịch cho những cuộc “hôn nhân” không hạnh phúc và những “đứa con vô thừa nhận” !!!

Thật ra, suy cho cùng mọi người hãy hiểu rõ một điều vô cùng quan trọng: Đừng bao giờ Chủ Nhà xây nhà với suy nghĩ là “đi thuê 1 thằng thợ vẽ về vẽ lại cái ý định của mình” và Kiến Trúc Sư cũng không bao giờ được nghĩ là ” mình là thằng đi làm thuê cho chủ nhà, ai bảo sao thì vẽ vậy cho yên chuyện” hoặc Chủ Nhà phó mặc tòan bộ cho Kiến Trúc Sư mà chả cần phải hiểu bản vẽ kỹ thuật như thế nào còn Kiến Trúc Sư thì ép chủ nhà phải theo quan điểm sống và gu thẩm mỹ của mình vì cho rằng mình được đào tạo nên tư duy phải tốt hơn chủ nhà!

Vì thế, để tránh những hiểu lầm tai hại và những giận hờn “vu vơ”, cả Chủ Nhà và Kiến Trúc Sư cần xem công việc xây nhà như:

– Một cuộc hôn nhân với kết quả là đứa con tinh thần của cả 2 chính là “mái ấm”!

– Một cuộc hùn hạp làm ăn theo kiểu “kẻ góp công, người góp của” với mục đích “lợi nhuận” là sự hài lòng, thỏa mản và tự hào của Chủ Nhà và Kiến Trúc Sư cho “phi vụ đầu tư này”!

Vậy nên, dù là “hòa hợp” hay “hùn hạp”, cả hai đều nên hiểu rõ “ngôn ngữ” của nhau và hợp tác trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau vì lợi ích chung cho cả 2 bên!!!

Mời quý khách đọc Serie bài về Cách đọc bản vẽ
NGÔN NGỮ CHUNG GIỮA KIẾN TRÚC SƯ VÀ CHỦ NHÀ
NGÔN NGỮ KIẾN TRÚC NHẬP MÔN (PHẦN 1)- (Cách chuẩn bị để gặp Kiến Trúc Sư Kiến An)
NGÔN NGỮ KIẾN TRÚC NHẬP MÔN (PHẦN 2)- (Cách thức làm việc với Kiến Trúc Sư Kiến An)
– NGÔN NGỮ KIẾN TRÚC NHẬP MÔN (PHẦN 3)- (Những hồ sơ căn bản chủ nhà cần chuẩn bị khi xây nhà)
– HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỌC BẢN VẼ SƠ BỘ TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU NHỮNG BÀI HỌC CHÍNH THỨC
– HƯỚNG DẪN ĐỌC HIỂU BẢN VẼ THIẾT KẾ NHÀ
– BỘ HỒ SƠ XÂY DỰNG HOÀN CHỈNH GỒM NHỮNG GÌ
– NHỮNG VIỆC CẦN LÀM KHI CHUẨN BỊ XÂY NHÀ
– 5 VẤN ĐỀ CẦN BÀN THẢO TRƯỚC KHI XÂY NHÀ
– THỦ THUẬT CÂN ĐỐI TÀI CHÍNH KHI XÂY NHÀ
– ĐỔI HƯỚNG NHÀ CẦN NHỮNG THỦ TỤC GÌ?
– NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BẮT ĐẦU XÂY NHÀ
– CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI GẶP THẦU XÂY DỰNG